Hướng dẫn học bơi cơ bản cho người mới bắt đầu tập

 

 

Khi mới bắt đầu tập bơi, bạn cần nắm bắt đúng kỹ thuật bơi để bơi dễ dàng hơn. Các hướng dẫn học bơi cơ bản trong bài viết này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp thu kiến thức và tập bơi hiệu quả nhất. 

 

Và để giúp bạn tự tin hơn khi tập bơi 1 mình, bạn có thể chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết để hỗ trợ, đảm bảo an toàn nhất.

Chuẩn bị dụng cụ học bơi lội cơ bản

 

Việc chuẩn bị dụng cụ học bơi sẽ giúp bạn tự tin hơn và hiệu quả nhanh hơn, và bạn cần trang bị cho mình những dụng cụ sau đây:

 

- Quần áo bơi: Để thoải mái vận động và bơi dễ dàng hơn dưới nước.

 

- Kính bơi: Kính bơi phù hợp giúp bảo vệ mắt dưới tác động của chất lọc nước (Clo) trong các hồ bơi và giúp định hướng đường bơi, dễ dàng nhìn được trong môi trường nước.

 

- Nón bơi: Giúp tóc gọn gàng hơn, không bị vướng hay che khuất tầm nhìn khi bơi. Ngoài ra, nón bơi cùng giúp tóc tránh khỏi tác động của hóa chất lọc nước (Clo), giúp tóc không bị xơ rối.

 

- Phao bơi: Chuẩn bị phao tay dạng hơi để đeo 2 bên cánh tay và 1 phao lưng để hỗ trợ bạn nổi trên mặt nước và tập dễ dàng hơn, an toàn hơn.

 

Hãy chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để có thể bắt đầu tập theo các hướng dẫn học bơi cơ bản, đúng kỹ thuật.

Hướng dẫn học bơi cơ bản cho người mới tập

1. Khởi động

 

huong-dan-hoc-boi

Hình: Hướng dẫn học bơi với động tác khởi động

 

Tập khởi động để tránh bị vọp bẻ (chuột rút) và giúp cơ thể dẻo dai, linh hoạt hơn dưới nước. Bạn thực hiện khởi động cổ tay cổ chân, quay cánh tay, xoay cổ, gập người và chạy 1 vòng xung quanh hồ bơi. Lặp lại bài tập khởi động này ở mỗi lần tập, trước khi xuống hồ để bơi.

2. Học cách tiếp xúc nước

 

Hãy chọn hồ bơi có mực nước cạn ngang bụng để đảm bảo an toàn, vịn vào thành hồ và di chuyển để tập làm quen với nước. Tiếp theo, bạn tập cách nín thở ngụp đầu lên xuống để dần quen với các phản xạ dưới nước.

3. Học cách thở nước

 

huong-dan-hoc-boi-voi-cach-tho-nuoc

Hình: Hướng dẫn học bơi với cách thở nước

 

Đây được xem là bước hướng dẫn tập bơi cơ bản nhất để có thể bơi được lâu dưới nước. Chọn mực nước ở ngang ngực, tay bám vào thành, tiếp theo hít một hơi thật sâu bằng miệng rồi ngồi lặn xuống dưới mặt nước và thở ra dần dần bằng mũi, sau đó ngoi lên lấy hơi. Lặp lại các động tác này cho đến khi thuần thục.

4. Tập cách nổi trên mặt nước

 

huong-dan-hoc-boi-voi-dong-tac-tho-nuoc

Hình: Hướng dẫn học bơi với động tác thở nước

 

Vịn tay vào thành hồ, sau đó nằm úp trên mặt nước, duỗi thẳng 2 chân và đồng thời giữ cho cánh tay thẳng, sau đó nín thở để cơ thể từ từ nổi trên mặt nước. Lúc này cơ thể của bạn sẽ nổi cân bằng trên mặt nước, giữ như vậy cho đến khi hết hơi, lặp lại các động tác cho đến khi thuần thục.

5. Tập nằm ngửa cân bằng trên nước

 

Tự học bơi bằng cách tay vịn vào thành hồ, cơ thể ở tư thế nằm ngửa, hít một hơi thật sâu, nín thở, sau đó thả lỏng người và duỗi thẳng 2 chân và tay sang ngang cho đến khi hết hơi. Khí đã thuần thục hãy tập mà không cần vịn vào thành hồ. Lưu ý, nên chọn nơi có mực nước ngang ngực cho an toàn.

6. Tập lướt nước

 

huong-dan-hoc-boi-2

Hình: Hướng dẫn học bơi với động tác lướt nước

 

Đứng ở mực nước ngang bụng hoặc ngang vai, lưng tựa vào thành hồ sau đó duỗi thẳng 2 tay (2 bàn tay khép sát vào nhau và chắp thành hình mũi tên, 2 cánh tay ép sát vào 2 bên tai). Sau đó ngồi khụy gối, hít một hơi thật sâu và nín thở, đạp chân vào thành hồ để đẩy người về phía trước, chân duỗi thẳng để lướt trên mặt nước. Lặp lại các động tác này cho đến khi nhuần nhuyễn.

 

7. Tập vẫy chân dưới nước

 

Khi ở tư thế lướt nước, chân không duỗi thẳng nữa mà thay vào đó là bắt đầu đập chân lên xuống sao cho các cơ vận động tự nhiên để di chuyển với khoảng cách xa hơn (đây là kỹ thuật bơi cơ bản của kiểu bơi sải và bơi ngửa). Bạn có thể vịn tay vào thành hồ để tập cho đến khi thuần thục.

8. Tập quạt nước

 

Khi đã thuần thục các động tác trên, bạn kết hợp luôn với động tác quạt nước từ bước lướt nước và vẫy chân, thực hiện quạt nước từ trước ra phía sau sát vào thân (với bơi ngửa và bơi sải). Riêng với bơi ếch, bạn quạt nước theo hình nửa vòng cung, 2 tay quạt ra 2 bên để đẩy nước ra sau. Như vậy bạn đã có thể di chuyển với khoảng cách xa hơn trong nước.

 

Nắm được những bước cơ bản với những hướng dẫn học bơi trên sẽ giúp bạn dễ dàng tập bơi, nâng cao kỹ năng bơi lội cũng như giúp bạn có thể rèn luyện sức khỏe, giúp cơ thể săn chắc và dẻo dai hơn đồng thời phòng tránh được đuối nước.

>>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn học bơi bướm chuẩn nhất.

Một số lưu ý cần thiết mà bất kỳ ai học bơi cũng nên biết

 

- Khi mới bắt đầu tập bơi, bạn nên chọn mực nước an toàn là từ bụng đến ngực để có thể tập dễ dàng hơn và an toàn nhất khi không có nhiều người xung quanh.

 

- Chọn hồ bơi chất lượng, sạch đẹp, có bảo vệ, có nhân viên cứu hộ để đảm bảo an toàn nhất.

 

- Không nên ăn qua no khi tập vì như thế có thể làm cho bạn bị chướng bụng, khó bơi hơn.

 

- Cúng không nên để bụng đói vì quá trình bơi lội hao tốn nhiều calo nên rất dễ làm cho cơ thể nhanh kiệt sức. Giải pháp an toàn là nên ăn nhẹ trước khi tập.

 

- Có thể đem theo đồ, dầu gội, sữa tắm, khăn,...để tắm lại sau khi bơi xong để loại bỏ nước hồ bơi.

 

- Khuyến khích nên tập bơi đều đặn, tối thiểu 3 buổi/ tuần để giữ cho vóc dáng thon gọn, săn chắc và khỏe đẹp hơn.

 

Trên đây là những thông tin cần thiết, hướng dẫn học bơi cho người mới bắt đầu nắm bắt được những kiến thức cơ bản nhất để có thể tập bơi dễ dàng và an toàn nhất. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ hotline 0903 325 275 của trung tâm Sài Gòn Bơi để được giáo viên lớp dạy bơi kèm riêng hướng dẫn với nhiều kiểu bơi như bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa, bơi bướm mà bạn thích, có cam kết 100% biết bơi sau khóa học.

 

Trung tâm nhận dạy bơi cho bé 3 tuổi trở lên và dạy bơi cho người lớn ở khắp các quận TPHCM.

0903 325 275
DMCA.com Protection Status