Hướng dẫn học bơi ếch cơ bản, dễ hiểu cho người mới bắt đầu

 

 

Vào mùa hè, nhu cầu đi bơi của mọi người ngày càng cao. Bơi lội không chỉ giúp bạn thư giãn, phòng tránh đuối nước, tự tin đi du lịch ở những nơi như biển, suối,...mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Nếu chưa biết bơi, hãy tham khảo ngay các hướng dẫn học bơi cơ bản với kiểu bơi ếch đơn giản, dễ thực hiện nhất cho người mới bắt đầu tập.

 

huong-dan-hoc-boi

 

Hướng dẫn học bơi ếch

 

Những lưu ý cơ bản khi tập bơi

 

Khi tập bơi, bạn cần chuẩn bị 1 bộ đồ bơi, 1 kính bơi để cơ thể có thể vận động dưới nước dễ dàng và kính bơi sẽ giúp bảo vệ mắt tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm nón bơi để bảo vệ tóc khỏi bị xơ rối bởi nước hồ bơi.

 

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể trang bị thêm cho mình phao tay (2 cái loại thổi hơi để đeo 2 bên cánh tay) và phao lưng (dạng miếng vuông xốp hình vuông, có dây cột sau lưng) để giúp nâng đỡ cơ thể trên mặt nước, hỗ trợ bạn tập nhanh hiệu quả nhất.

Hướng dẫn học bơi ếch với các bước đơn giản, dễ thực hiện nhất

 

Sau đây là các hướng dẫn học bơi cho người mới bắt đầu với các bài tập bơi ếch cơ bản, đơn giản nhất. Bạn thực hiện theo thứ tự như trong bài viết dưới đây:

1. Tập khởi động

 

Khởi động trước khi xuống nước là bài tập không thể thiếu cho mỗi lần bơi. Điều này giúp bạn tránh bị chuột rút và làm nóng các cơ, giúp cơ thể vận động linh hoạt hơn khi bơi dưới nước.

 

huong-dan-cach-khoi-dong-khi-hoc-boi

 

Hướng dẫn cách khởi động khi học bơi

 

Cách tập: Bạn thực hiện các động tác như xoay cổ tay, xoay cánh tay, xoay cổ chân, gập chân 2 bên, xoay hông, gập người và đồng thời tay này chạm mũi chân kia. Thực hiện các động tác như một bài tập thể dục.

 

2. Hướng dẫn học bơi cơ bản với cách thở dưới nước

 

Để bơi được dưới nước thì đầu tiên bạn phải học cách thở nước, làm quen với việc chìm dưới nước, điều khiển hơi thở. Sau đó bạn mới tập các động tác thả nổi, tập bơi tay và chân.

 

Thực hiện:

 

- Bạn hãy nắm tay vào thành hồ bơi hoặc tay nắm bậc thang hồ bơi, sau đó hít một hơi thật sâu rồi chìm xuống nước và thở ra từ từ bằng miệng.

 

- Khi ngoi lên mặt nước thì bạn hít vào bằng miệng để tránh bị nước vào mũi. 

 

- Lặp lại như thế cho đến khi thuần thục.

3. Hướng dẫn cách tập thả nổi

 

Khi mới bắt đầu tập thả nổi, bạn nên bám vào tay nắm bậc thang hoặc thành hồ bơi, sau đó:

 

- Hít một hơi thật sâu rồi nín thở.

 

- Thả lỏng cơ thể, duỗi thẳng tay, chân để cơ thể nổi trên mặt nước.

 

Lưu ý: Để an toàn, bạn nên tập gần thành hồ bơi, ở mực nước có thể đứng được và đeo thêm phao tay vào 2 bên cánh tay và tập gần nhân viên cứu hộ của hồ bơi để đảm bảo an toàn nhất.

4. Hướng dẫn học cách lướt nước

 

Để lướt nước, bạn cần chọn nơi có mực nước ngang bụng hay ngực và thực hiện như theo các hướng dẫn học bơi cơ bản sau:

 

- Tựa lưng vào thành hồ bơi, hít hơi vào và nín thở, đồng thời duỗi thẳng tay về phía trước. Hai tay úp vào nhau và khép sát tạo thành mũi nhọn hướng về trước (động tác này để giảm bớt lực cản của nước).

 

- Mặt úp xuống nước, cơ thể hơi nghiêng về phía trước, co người và đưa 2 chân lên cao.

 

- Chân đạp mạnh vào thành hồ bơi để lấy đà, duỗi thẳng để đẩy mình về phía trước. Khi đó, cơ thể bạn sẽ nằm thẳng và lướt trên mặt nước.

5. Hướng dẫn học bơi ếch với động tác tay

 

Cách thực hiện bơi tay rất đơn giản, bạn thực hiện như sau:

 

- Đầu tiên, bạn khom người, chắp 2 tay trước ngực, hai bàn tay khép sát và úp vào nhau.

 

- Tiếp theo, duỗi thẳng tay về trước, các ngón tay khép sát lại.

 

- Sau khi thẳng tay, thực hiện quạt nước về 2 bên tạo thành nửa vòng tròn đến ngang vai, sau đó thu tay lại và trở về tư thế chắp tay như ban đầu.

 

Lặp lại động tác quạt nước cho đến khi thuần thục, bạn có thể thực hiện trên bờ thuần thục rồi xuống nước tập lại để quạt nước nhanh hơn.

6. Tập bơi chân

 

Tư thế đầu tiên để bơi chân là 2 chân và mũi chân duỗi thẳng, thả lỏng. Sau đó thực hiện như sau: 

 

- Co chân lên, 2 đầu gối chụm vào nhau.

 

- Sau đó, cẳng nhân mở rộng ra 2 bên đồng thời lòng bàn chân hướng ra ngoài (xòe bàn chân hình chữ V) và đạp mạnh ra sau.

 

Lặp lại các động tác cho đến khi thuần thục. 

7. Phối hợp các động tác lại với nhau

 

Khi bạn đã làm theo các hướng dẫn học bơi ở trên thuần thục thì có thể phối hợp các động tác lại với nhau. 

 

Đầu tiên, bạn lấy đà bằng cách úp người xuống nước đồng thời đạp vào thành hồ bơi để lấy đà lướt nước, thả nổi người và đồng thời duỗi thẳng 2 tay về trước. Sau đó 2 tay thực hiện quạt nước và chân cũng co lại và đạp nước ra sau để bơi ếch.


 

Hy vọng với các hướng dẫn học bơi ếch ở trên sẽ giúp bạn có thể tự tập bơi một cách dễ dàng và an toàn. Ngoài ra, để được hướng dẫn học bơi chuẩn, biết bơi nhanh trong thời gian ngắn, bạn có thể tham khảo các khóa học bơi kèm riêng với giáo viên tại Trung tâm dạy bơi Sài Gòn - Sài Gòn Bơi qua hotline 0903 325 275.

 
0903 325 275
DMCA.com Protection Status