Kinh nghiệm học bơi nhanh nhất cho người mới tập

 

 

Trong bài viết này Sài Gòn Bơi sẽ chia sẻ cho bạn kinh nghiệm học bơi nhanh nhất, đúng kỹ thuật nhất từ các HLV chuyên nghiệp, chuyên áp dụng để dạy cho các học viên. Cùng tìm hiểu, vận dụng vào thực tiễn để dạy bơi cho con em mình hay cho chính mình bạn nhé!

 

Bơi lội là một trong những hoạt động thể thao không những giúp nâng cao sức khỏe, giúp cơ thể săn chắc mà còn thúc đẩy tăng trương chiều cao, bảo vệ bản thân phòng tránh khỏi đuối nước khi đi biển với gia đình hoặc tiếp xúc với môi trường nước không an toàn.

 

Vậy bạn đã biết cách học bơi nhanh, đúng kỹ thuật để tiết kiệm thời gian chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo ngay những thông tin bài viết dưới đây, Sài Gòn Bơi sẽ chia sẻ cho bạn cách học bơi nhanh nhất cho người mới tập.

 

kinh-nghiem-hoc-boi-nhanh-cho-nguoi-moi-tap

 

Kinh nghiệm học bơi nhanh cho người mới tập

 

Kinh nghiệm học bơi nhanh cho người mới tập

 

Để học bơi nhanh nhất và đúng kỹ thuật, bạn cần có sự hướng dẫn của giáo viên hoặc người có kinh nghiệm trong từng kỹ thuật bơi cụ thể. Theo các HLV dạy bơi, để tập bơi chuẩn, học bơi nhanh thì bạn cần phải thực hiện đúng trình tự với các bài tập cơ bản dưới đây.

1. Tập các động tác khởi động cơ thể

 

Các động tác khởi động sẽ giúp bạn tránh tình trạng bị chuột rút, đau cơ khi ở dưới nước. Và việc khởi động sẽ giúp cho cơ thể của bạn vận động uyển chuyển và linh hoạt hơn dưới nước, dễ tập hơn. Bạn chỉ cần tập các động tác xoay cổ tay, xoay cánh tay, gập đùi sang 2 bên, xoay hông, hay chạy một vòng hồ bơi trước khi bắt đầu bơi.

2. Kinh nghiệm học bơi nhanh với các bài tập bơi trên cạn

 

Bạn thực hiện mô phỏng các động tác để tập bơi trên cạn như động tác quạt nước, đập chân, phối hợp chân tay,...Việc tập các động tác này trên cạn sẽ giúp cơ thể bạn quen dần, tạo nên những phản xạ tự nhiên, giúp cho việc tập bơi dưới nước dễ dàng hơn và biết bơi nhanh hơn.

 

3. Tập cách nín thở đúng cách dưới nước

 

Kinh nghiệm cho người mới học bơi chính là tập cách nín thở và hít thở đúng kỹ thuật dưới nước, đây là một trong những cách học bơi nhanh. Thực hiện nín thở dưới nước đúng cách sẽ giúp cơ thể bạn nổi trên mặt nước, thuần thục động tác này sẽ giúp bạn tập bơi dễ dàng hơn với các động tác tiếp theo.

 

Động tác này không khó, bạn chọn mực nước tầm ngang bụng, hãy thả lỏng người sau đó hít một hơi thật sâu và nín thở rồi ngụp xuống nước. Khi hết hơi, không chịu đựng được nữa thì ngoi lên. Tập luyện thành thạo để cơ thể quen với việc nín thở sâu dưới nước, khi đó bạn có thể bơi lâu dưới nước mà không sợ bị sặc nước. 

4. Tập hít thở dưới nước

 

Tập cách hít thở để cơ thể được cung cấp đầy đủ oxy khi ở dưới nước, có thể bơi lâu hơn mà không lo lắng bị ngạt nước. 

 

Bạn chọn mực nước ngang bụng, đứng ở gần thành bể bơi, dùng 2 tay bám chắc vào thành. Tiếp đến, bạn há miệng lấy hơi thật sâu rồi ngụp đầu xuống nước sau đó dần thả lỏng người và duỗi thẳng 2 chân, cánh tay giữ thẳng. Khi đó, cơ thể của bạn sẽ nổi trên mặt nước và bạn cần thở ra bằng mũi từ từ sau đó ngoi lên mặt nước. Lặp lại các động tác cho đến khi thuần thục.

5. Tập nổi trên mặt nước

 

Sau khi thành thạo kỹ năng hít thở dưới nước thì bạn bắt đầu tập nổi tự do trên mặt nước. 

 

cach-boi-noi-kinh-nghiem-hoc-boi-ech-co-ban-cho-nguoi-moi-tap

 

Cách bơi nổi - Kinh nghiệm học bơi ếch cơ bản cho người mới tập

 

Cách thực hiện rất đơn giản, bạn bám 2 tay vào thành bể, 2 chân duỗi thẳng ra phía sau, tiếp đến bạn hít một hơi thật sâu rồi hụp xuống nước đồng thời nín thở. Tiếp theo, bạn hãy thả lỏng người, lúc này cơ thể của bạn sẽ nổi trên mặt nước, khi đó bạn hãy thở ra bằng mũi dưới nước sau đó ngoi lên mặt nước. Thực hiện lại cho đến khi thuần thục.

6. Kinh nghiệm học bơi nhanh với bài tập lướt nước

 

Lướt nước sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách đến đích bơi và giúp bơi nhanh hơn trên mặt nước.

 

Thực hiện như sau: Tựa lưng vào thành bể bơi, hít một hơi thật sâu và nín thở. Hai tay duỗi thẳng (bàn tay khép sát vào nhau), ép sát vào người đồng thời ngả người về phía trước. Sau đó, mặt úp xuống nước, dùng 2 chân đạp mạnh vào thành bể để tạo lực đẩy nhằm đẩy cơ thể di chuyển về phía trước.

 

Khi cơ thể lướt về phía trước, bạn kết hợp quạt nước bằng tay theo hình nửa vòng tròn về 2 phía đồng thời đạp chân đều đặn để cơ thể di chuyển xa hơn trên mặt nước. 

 

Như vậy khi đã tập thành thạo đến bước lướt nước là bạn có thể bơi được rồi. Nắm được cách học bơi đúng kỹ thuật thì bạn sẽ nhanh chóng biết bơi hơn.

7. Tập cách đứng nước

 

Để tập đứng nước đúng cách, bạn thực hiện co 2 chân về phía trước ngực, kéo 2 tay ra phía sau (quạt nước từ trước ra sau bằng 2 tay). Sau đó, bạn lấy thăng bằng và đứng thẳng lên, đồng thời tay và chân vẫn thực hiện quạt nước nhẹ nhàng.

8. Hãy bắt đầu tập với kiểu bơi dễ trước

 

Với môn thể thao bơi lội, có 4 kiểu bơi cơ bản nhất: Bơi ếch, bơi sải, bơi ngửa và bơi bướm. Trong đó, bơi ếch và bơi sải là 2 kiểu bơi cơ bản nhất và cũng dễ tập nhất so với bơi ngửa và bơi bướm.

 

Đối với người mới tập bơi, bạn nên chọn bơi ếch hoặc bơi sải. Bơi ếch sẽ đơn giản hơn bơi sải, ít tốn thể lực hơn và có thể bơi bền hơn. Còn bơi sải sẽ giúp bơi nhanh hơn về tốc độ, rèn luyện thể lực rất tốt. Sau khi thành thạo 2 kiểu bơi cơ bản này thì bạn có thể dễ dàng tập các kiểu bơi khác. Đây là kinh nghiệm giúp bạn dễ dàng tập bơi, học an toàn và hiệu quả nhất.

 

boi-ech-la-kieu-boi-don-gian-nhat-cho-nguoi-moi-tap

 

Bơi ếch là kiểu bơi đơn giản nhất cho người mới tập

 

Những lưu ý cần thiết cho người mới học bơi

 

Bên cạnh việc tập luyện bơi lội, bạn cũng nên lưu ý đến những điều sau:

 

- Trước khi xuống nước, để tránh bị chuột rút (vọp bẻ) bạn nên tập khởi động khớp tay, cổ chân hoặc chạy 1 vòng xung quanh hồ bơi.

 

- Khi mới tập bơi, bạn cần chọn hồ bơi với mực nước tầm ngang bụng, hãy thả lỏng cơ thể, đừng nóng vội mà hãy học theo quy trình theo thứ tự các bước hướng dẫn trên, tránh tâm lý căng thẳng.

 

- Khi tập bơi, hãy đảm bảo rằng có người bên cạnh, có nhân viên cứu hộ trực xung quanh hồ bơi, tránh tình trạng đuối nước.

 

- Bạn có thể trang bị thêm phao tay (ở 2 bên cánh tay) và phao lưng dạng hình vuông xốp có dây cột để bơi dễ dàng và an toàn hơn.

 

Trên đây là những kinh nghiệm học bơi nhanh dành cho người mới tập, được các HLV chuyên nghiệp của Sài Gòn Bơi chia sẻ. Với cách tập luyện này, bạn có thể bơi lội nhanh trong thời gian ngắn, tiết kiệm thời gian nhất. Chúc các bạn thành công! 

0903 325 275
DMCA.com Protection Status